Để làm được một website bạn cần chuẩn bị những gì?

16/03 Tin tức 471 lượt xem

Xin chào các nhà lập trình web tương lại. Giống như khi nấu một món ăn, ta cũng cần chuẩn bị nguyên liệu và những thứ cần thiết để có thể nấu được món ăn đó. Làm code website cũng vậy, bài viết này mình sẽ nêu ra nhưng thứ cần thiết sử dụng trong quá trình lập trình web. Vậy để làm được một website bạn cần chuẩn bị những gì?

Một ngôn ngữ lập trình

Tất nhiên rồi, bạn phải chọn 1 ngôn ngữ lập trình web nào đó. Ví dụ: PHP, C++, Java…

Tùy từng dự án cụ thể ta có thể dùng ngôn ngữ cho phù hợp. Các ngôn ngữ lập trình thường sẽ có các Framework riêng cho bạn thoải mái lựa chọn sao phù hợp với đặc thù dự án web.

Cài đặt Localhost trên máy tính

Localhost một khái niệm quá quen thuộc với những người lập trình web. Hiểu đơn giản Local là trên máy tình của bạn, host là Web hosting hoặc WebServer. Vì được cài đặt trên máy tính của bạn nên các website được cài chạy trên localhost sẽ chỉ xem được trên máy tính của bạn.

Sau khi cài đặt localhost,  bạn cần bật nó lên để khởi động Apache, phpMyadmin. Khi đó máy tính của bạn có thể truy cập địa chỉ http://127.0.0.1 hoặc http://localhost, đây là dạng Ip của Localhost.

Một thư mục làm việc của localhost sẽ chứa mã nguồn các website bạn thực hiện, thư mục này nằm ở đâu? Nó phụ thuộc vào trình cài đặt localhost của bạn. Ví dụ Wamp Server thì là C://Wamp/www, với Xampp thì ở C://Xampp/htdocs, còn với Ampps thì ở C://Ampps/www, … Có rất nhiều trình cài đặt Localhostcho các bạn lựa chọn.

Localhost chạy qua cổng 80. Lưu ý các phần mềm khác trên máy tình cũng sử dụng cổng này thì sẽ bị xung đột (VD: Skype). Bạn cần thoát hoàn toàn chúng khi làm việc với Localhost

Trình soạn thảo code

Trình soạn thảo code (Code Editor) là công cụ gần như không thể thiếu đối với một lập trình viên. Nó giúp bạn highlight code, Auto Complete (tự động hoàn thiện), debug (sửa lỗi) và một vài tính năng nho nhỏ khác…

Có thể sử dụng theo thói quen của từng người, hoặc bạn có thể chọn trình soạn thảo với nhu cầu của từng dự án khi dự án đó cần dùng đến những điểm mạnh mẽ của nó để phần nào giúp cho công việc của bạn trở nên nhanh hơn.

Chúc các bạn thành công!